THAY ĐỔI ĐỂ THÀNH CÔNG - PHẦN 3 - CareerToday
CareerToday
  • Hãy làm những việc bình thường bằng lòng say mê phi thường,
    Thành công sẽ đến với bạn!
  • Cơ hội không đến một cách tự nhiên mà bạn phải tạo ra nó !
THAY ĐỔI ĐỂ THÀNH CÔNG - PHẦN 3
April 2, 2020

Nếu bạn gặp 1 nhân viên tại nơi thực tập và muốn làm quen với họ, bạn sẽ nói gì?

  1. Chào hỏi họ xong sẽ hỏi về đề tài thực tập của mình và hỏi xin tài liệu.
  2. Chào hỏi họ và giới thiệu về mình.
  3. Chào hỏi họ xong và hỏi thăm về công việc của họ.
  4. Khác

Cách làm mà tôi hay thực hiện là tìm hiểu về đề tại thực tập, qui trình vận hành, sơ đồ tổ chức, tên của một vài ACE nhân viên có kiến thức tốt về đề tài của tôi. Và khi đến nơi thực tập, tôi thường bắt đầu bằng việc hỏi thăm xem tôi có thể phụ giúp họ được những việc lặt vặt gì không? cũng như chủ động làm những việc mà mình thấy có thể làm. vd: thay bình nước của máy uống nước nóng lạnh, đi photo tài liệu, gọi thức ăn trưa… rồi sau đó sẽ hỏi thăm về kinh nghiệm của họ, học hỏi kinh nghiệm từ họ trước khi xin tài liệu.

Năm 1996 tôi ra trường và là 1 trong 5 kỹ sư được chọn đi Hàn Quốc để đào tạo chuyển giao công nghệ. Tôi rất tự hào về khả năng của mình và nghĩ là về điểm số tôi chỉ ở mức trung bình khá nhưng các chuyên gia Hàn Quốc đã lựa chọn tôi. Tôi đã ảo tưởng rằng mình rất giỏi vì tôi là sự lựa chọn của họ.

Sau khi về nước tôi làm ở nhà máy nằm trong khu chế xuất Nhơn Trạch rất xa thành phố, việc đi lại phải mất 1,5 đến 2 tiếng đồng hồ vì đường đi rất xấu. Tôi làm việc và báo cáo trực tiếp cho ông Kim - người đã tuyển chọn tôi giữa rất nhiều sinh viên giỏi và tôi đã hỏi “tại sao ông nghĩ tôi là người giỏi nhất trong số các sinh viên ông ấy gặp?”. Câu nhận được câu trả lời bất ngờ: “Cậu không phải là người giỏi nhất mà cậu là người chịu cày nhiều nhất. Nếu tôi chọn 1 người không chịu cày thi khi về nước họ sẽ không đến Nhơn Trach làm việc sau khi được thấy môi trường làm việc tốt ở Hàn Quốc”

Nhiều bạn trẻ luôn tính toán làm điều này mà không được trả công tương xứng thì không làm, làm việc này mà thấy không vui thì không làm, làm việc này mà thấy không được đối xử công bằng thì không làm… Có rất nhiều lý do để các bạn “hạn chế tài năng của mình” nhưng bạn không biết cho dù bạn không làm gì thì bạn cũng sẽ mất 24h/ngày và thời sinh viên là thời mà bạn đang làm ít nhất, sử dụng ít nhất khả năng của mình bao gồm cả trí lực và thể lực. Do vậy tôi có lời khuyên nhỏ các bạn rằng: hãy làm tất cả những điều có thể để có thể học nhiều nhất từ những người xung quanh.

Kinh nghiệm 5: Trẻ được quyền sai lầm, hãy thể hiện tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ để thử sức khả năng của mình.

Bật mí nhỏ, khi còn làm sinh viên tôi đã đi làm sale chứ không đi dạy thêm và rất nhiều bài học quí giá trong ngành sale đã được tôi học từ rất sớm.

Rất mong những chia sẻ mang tính trải nghiệm này sẽ giúp các bạn khám ra những cách làm riêng để thời sinh viên của mình thật vui, nhiều ý nghĩa và giá trị. Hãy chia sẻ bài viết này hay like ủng hộ, hay comment bên dưới hoặc alo đến hotline CareerToday thông qua careertoday.com.vn các bạn nhé

TP HCM ngày 5/1/2020

Daniel Nguyen

Sign Up