ess@careertoday.com.vn

ess@careertoday.com.vn

0877699759

0877699759

Sáng 8h-12h & Chiều 13h-17h

Sáng 8h-12h & Chiều 13h-17h

Career Path là gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi bắt đầu hoặc thay đổi công việc. Thuật ngữ này thường được sử dụng ở các buổi phỏng vấn ứng viên và ở các diễn đàn định hướng nghề nghiệp. Vậy Career Path là gì? Tầm quan trọng và bí quyết xây dựng con đường sự nghiệp như thế nào để đạt được thành công? Cùng CareerToday tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Bí quyết xây dựng Career Path thành công
Bí quyết xây dựng Career Path thành công

1. Career Path là gì?

Career Path là cụm từ tiếng Anh, được hiểu là con đường sự nghiệp. Theo từ điển Cambridge, Career Path là cách bạn xác định mục tiêu trong quá trình làm việc và tiến bộ trong công việc của mình.

Career Path là công việc và vị trí hiện tại mà bản thân đang đạt được. Hiểu rộng hơn chính là cả lộ trình công việc lẫn kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức mà một người đã tích lũy được qua một quá trình trải nghiệm và chinh phục để có thể đạt được đến trình độ chuyên gia trong lĩnh vực mà bản thân đang theo đuổi.

Career Path có thể chia thành 2 loại:

Nếu theo xét theo chiều dọc, Career Path là là thăng tiến lên ở các vị trí cấp cao hơn hoặc chuyển sang một vị trí cấp thấp hơn.

Nếu xét theo chiều ngang thì Career Path là sự di chuyển bên trong của một tổ chức, một ngành hoặc trong nhiều ngành nghề.

Từ đó, bạn có thể tự hỏi bản thân muốn gì để hướng sự nghiệp theo hướng mà bạn mong muốn.

Career Path là gì?
Career Path là gì?

2. Tầm quan trọng của Career Path

Về phía doanh nghiệp, Career Path là một cách để tăng khả năng giữ chân và gắn kết nhân viên. Con đường sự nghiệp của tổ chức rõ ràng, khả năng giữ nhân tài ở lại và động lực để họ gắn bó và phát triển sẽ cao hơn. Nhờ đó, công ty sẽ đạt được các mục tiêu, chiến lược của mình.

Về phía cá nhân người lao động, có một Career Path được cá nhân hoá sẽ cho bạn biết những bước tiến tiếp theo rõ ràng, cụ thể mà bạn có thể thực hiện trong sự nghiệp, bạn sẽ không còn băn khoăn trên con đường phát triển của bản thân. Bạn sẽ sống có mục tiêu, biết được hôm nay nên làm gì và ngày mai cần làm gì. Từ đó, luôn cố gắng từng ngày để đạt được mục tiêu.

3. Phương thức xây dựng Career Path

Bước 1: Tìm hiểu cấu trúc vận hành của doanh nghiệp

Bạn hãy tìm hiểu cấu trúc vận hành của doanh nghiệp gồm hệ thống phân cấp, các mối quan hệ, … nơi mà bạn đang hoặc sắp làm việc. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng Career Path của bản thân dễ dàng hơn.

Bước 2: Xác định vị trí công việc

Dựa vào kỹ năng, bằng cấp, kiến thức và năng lực của bản thân hãy xác định Job Descriptions (bản mô tả công việc) của vị trí mà bạn hướng đến có phù hợp với khả năng của mình hay không.

Bước 3: Xác định con đường sự nghiệp

Bạn cần tạo con đường sự nghiệp cho từng vị trí mà bản thân hướng tới như làm thế nào để thăng tiến hay thích ứng với các loại tính cách và các vai trò khác nhau trong công việc. Từ đó, bạn sẽ có lợi thế hơn trước nhà tuyển dụng so với các ứng viên khác.

Bước 4: Xác định các kỹ năng còn thiếu

Bạn cần đánh giá vị trí của mình, đánh giá xem các kỹ năng hiện tại của bạn có đủ điều kiện cho bạn ở các vị trí bạn muốn hay không. Từ đó, bạn có thể bổ sung bằng cấp hay chứng chỉ chuyên môn để đủ điều kiện đảm nhiệm các vị trí đó.

Bước 5: Lộ trình tự trau dồi và phát triển bản thân

Bạn cần xác định được mục tiêu để đạt được vị trí mong muốn. Mục tiêu cần đảm bảo theo phương pháp SMART là cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, phù hợp với khả năng của bản thân và có thời hạn rõ ràng. Từ đó, bạn sẽ có cho mình một lộ trình tự trau dồi và phát triển bản thân phù hợp.

Bước 6: Tìm kiếm sự giúp đỡ

Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ cấp trên hay đồng nghiệp. Họ là những người có thể cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về lĩnh vực hoặc vị trí công việc đang hướng tới. Như vậy, bạn sẽ đánh giá được khả năng và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu của mình.

Bước 7: Hoàn thành và theo dõi Career Path của mình

Khi xác định rõ mục tiêu của bản thân cũng là lúc bạn đã hoàn thành Career Path của riêng mình. Đồng thời, bạn hãy cân nhắc một số vấn đề như: Lập danh sách điểm mạnh, điểm yếu của từng vị trí; Đánh giá các hướng phát triển khác nhau phù hợp với khả năng và giá trị của bạn. Đồng thời đánh giá hiệu quả của các con đường sự nghiệp khác mà bạn đang xem xét nếu có.

4. Bí quyết để đạt được Career Path như ý

Sẵn sàng cho khâu tìm việc

Bạn hãy thể hiện sự quan tâm đối với vị trí công việc trong tương lai bằng sự đầu tư vào CV và Cover Letter. Bạn cũng nên chuẩn bị tâm thế sẵn sàng nhận điện thoại và tham gia vòng phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Bạn đạt được những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp thì danh tiếng của bạn sẽ ngày càng được nâng cao. Chính điều này sẽ khiến bạn trở thành nhân tố được “săn đón” từ các nhà tuyển dụng.

Phát triển các mối quan hệ

Bạn hãy giữ liên lạc với đồng nghiệp cũ, đồng nghiệp hiện tại, những người đang làm việc trong cùng lĩnh vực, tích cực tham gia các hội thảo, … để mở rộng mối quan hệ của bản thân.

Bí quyết để đạt được Career Path như ý
Bí quyết để đạt được Career Path như ý

Không ngừng học tập

Hãy trau dồi thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng chuyên môn để không áp lực hay nhàm chán ở công việc và môi trường hiện tại.

Xây dựng lộ trình dài hạn cho con đường sự nghiệp

Hãy lập cho mình một mục tiêu, kế hoạch rõ ràng để biết được bản thân nên làm gì, trong Career Path để chạm đến thành công trong sự nghiệp trước những tác động và thay đổi của thị trường.

Hy vọng với những chia sẻ về Career Path là gì? Và bí quyết xây dựng Career Path thành công sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích trong quá trình tìm hiểu và phát triển con đường sự nghiệp của mình.

Bài viết liên quan:

HR LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ NGÀNH NHÂN SỰ

CHIẾN LƯỢC XÂY DỰNG EMPLOYER BRANDING HIỆU QUẢ

CÔNG TY TNHH CAREERTODAY

Địa chỉ:
Trụ sở chính: Tầng 10, Toà nhà Vincom

72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Văn phòng: 20 Nguyễn Trường Tộ Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Di động (Ms Anna): +84 877 699 759

Email: ess@careertoday.com.vn

Website: careertoday.com.vn

Đăng ký nhận bản tin Careertoday để nhận các công việc mới nhất đã đăng, ứng cử viên và các tin tức mới nhất

Bản quyền © 2018 - 2022 CareerToday. Tất cả các quyền được bảo lưu. Thiết kế bởi Eraweb