0877699759
zalo messenger
ess@careertoday.com.vn

ess@careertoday.com.vn

0877699759

0877699759

Sáng 8h-12h & Chiều 13h-17h

Sáng 8h-12h & Chiều 13h-17h

Apple vừa là doanh nghiệp dẫn đầu về sản phẩm công nghệ, vừa là mô hình văn hóa doanh nghiệp luôn truyền cảm hứng, gắn kết nhân viên. Đồng thời, họ có nhiều chế độ đãi ngộ, phúc lợi cho nhân sự và tôn trọng quyền con người. Được nhiều tập đoàn trên thế giới ngưỡng mộ và muốn học hỏi.

Vậy hãy cùng CareerToday tìm hiểu điều đặc biệt trong văn hóa doanh nghiệp Apple, chủ sở hữu của những chiếc iPhone, Macbook, Airpos mà chúng ta đang dùng như thế nào nhé?

Văn hóa doanh nghiệp của Apple
Văn hóa doanh nghiệp của Apple

1.      Tổng quan về Apple

Apple Inc. là một Tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ được thành lập năm 1976, có trụ sở chính tại California. Tập đoàn chuyên thiết kế, phát triển và bán thiết bị điện tử tiêu dùng, phần mềm máy tính và các dịch vụ trực tuyến. Các dòng sản phẩm tiêu biểu của hãng gồm iPhone, iPad, Macbook, Apple Watch, AirPods, hệ điều hành macOS, iOS, trình duyệt web Safari, …

Theo Business Insider dẫn một khảo sát trên trang web việc làm Glassdoor.com với những nhân viên của Apple, có không ít lý do khiến họ cảm thấy yêu công việc tại tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới này và lợi ích lớn nhất mà họ nhận được khi làm việc ở Apple là cảm giác công việc của mình thực sự quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn tới thế giới. Trong một buổi trò chuyện tại Trường đại học Naples Federico II (Ý) cuối năm 2022, Tim Cook cho rằng thành công của Apple là nhờ văn hóa của công ty và nhân viên họ tuyển dụng.

Trong 7 đời CEO Apple, Steve Jobs và Tim Cook là hai “người hùng” không chỉ giúp công ty vượt qua những giai đoạn khó khăn mà còn nổi tiếng với khả năng lãnh đạo tài tình của mình.

Steve Jobs và Tim Cook
Steve Jobs và Tim Cook

2.      Đặc điểm văn hóa doanh nghiệp Apple

a.      Ưu tú và xuất sắc

Là một đế chế hùng mạnh và chuyên nghiệp hàng đầu, Apple có chiến lược tuyển dụng với những tiêu chí gắt gao, các thử thách khó hơn năng lực của ứng viên và họ phải trải qua nhiều vòng phỏng vấn. Apple luôn hướng đến triết lý xuất sắc từ sản phẩm, dịch vụ, quy trình, nhân sự cho đến chiến lược. Apple không chấp nhận sự bình thường hay trung bình, mà luôn tìm kiếm sự hoàn hảo và vượt trội.

Vì vậy, những nhân sự được Apple tuyển dụng đều là người ưu tú và xuất sắc nhất, “người giỏi nhất trong số những người giỏi”. Tập đoàn định hướng họ trở thành người xuất chúng, tầm nhìn rộng và phải có lộ trình xây dựng nên sự vững mạnh cho công ty.

Trên website tuyển dụng của Apple, công ty này đã từng đăng tuyển vị trí việc làm tại Việt Nam. Trong đó, Apple yêu cầu vị trí quản lý có kinh nghiệm từ 5 đến 10 năm trong ngành công nghệ cao, đồng thời trình độ ở tầm thế giới, sử dụng tiếng Anh tốt. Các vị trí liên quan đến phần cứng, vận hành và chuỗi cung ứng, người tham gia cần có bằng thạc sỹ trở lên.

b.     Tinh thần hợp tác

Tim Cook, CEO của Apple, đã xếp khả năng hợp tác lên trên cả những kỹ năng quen thuộc như tính sáng tạo, trí tò mò và chuyên môn. Apple tin tưởng sức mạnh đến từ việc hợp tác sẽ góp phần nâng cao năng suất làm việc. Họ làm tốt nhất khi họ cùng nhau làm, là một đội.

"Chúng tôi có một công ty và một đội ngũ những người trong đó thực sự muốn thay đổi thế giới, muốn làm phong phú cuộc sống này", "Với chúng tôi, 1+1=3. Chúng tôi tin rằng mỗi cá nhân giỏi thực sự là mấu chốt, nhưng hai người tài giỏi làm việc cùng nhau sẽ rất xuất sắc. Những nhóm nhỏ cũng có thể làm nên những điều phi thường", Cook phân tích.

Tinh thần hợp tác
Tinh thần hợp tác
c.      Sáng tạo và đổi mới

Apple theo đuổi chiến lược kinh doanh sản phẩm khác biệt với trọng tâm là thiết kế và chức năng của sản phẩm và dịch vụ. Vì vậy, Tập đoàn đề cao tính sáng tạo và đổi mới cao trong mỗi giai đoạn, tạo lợi thế cạnh tranh cho từng sản phẩm của công ty với các đối thủ trên thị trường. Ban lãnh đạo của Apple luôn ủng hộ sự sáng tạo của chuyên gia, nhân viên. Đồng thời, tạo môi trường làm việc cho họ như nhân viên được tự do trang phục và làm việc trong không gian thiết kế sáng tạo của Apple Campus.

Theo Fortune công bố danh sách 100 sản phẩm có "thiết kế vĩ đại nhất" của thời hiện đại và không có gì ngạc nhiên khi các sản phẩm của Apple chiếm lĩnh những vị trí quan trọng. Với vị trí số một thuộc về iPhone. Vị trí thứ hai thuộc về chiếc máy tính Macintosh - thiết bị giúp định nghĩa hình hài của một chiếc máy tính cá nhân. Vị trí thứ 10 là iPod, thiết bị đã thay đổi “cách người dùng nghe nhạc mãi mãi”. Vị trí thứ 14 thuộc về MacBook Pro, một chiếc máy tính xách tay, …

d.     Đa dạng và hòa nhập

Đa dạng và hòa nhập như một nền tảng của văn hóa doanh nghiệp Apple. Công ty công nghệ đa quốc gia này còn dành riêng một vị trí phó chủ tịch đặc biệt với mục tiêu chính là cân bằng sự đa dạng giữa lực lượng lao động ở mọi cấp độ. Tim Cook chia sẻ, sự đa dạng và hòa nhập thúc đẩy một môi trường cho sự đổi mới. Điều này sẽ giúp đội ngũ nhân viên trong Apple trưởng thành hơn và đoàn kết hơn.

Vào năm 2020, công ty đã khởi động “Sáng kiến ​​công bằng và công bằng chủng tộc” trị giá 100 triệu USD nhằm ủng hộ quyền con người, bình đẳng dân tộc. Tim Cook cũng viết bài gửi tới các tổ chức liên quan để lên tiếng bảo vệ những quyền cơ bản này.   

e.      Văn hóa bảo mật thông tin

Những chiếc iPhone thế hệ tiếp theo luôn được Apple giữ kín về thiết kế đảm bảo bất ngờ đến phút chót. Nó được mô tả rằng “Các kỹ sư Apple, ngay cả những kỹ sư cấp cao cũng không biết sản phẩm cuối cùng của Apple trông như thế nào cho đến khi được ra mắt.”

Sự bảo mật trong khâu sản phẩm công nghệ của Tập đoàn luôn ở cấp độ rất cao nhằm giảm thiểu việc đánh cắp thông tin độc quyền hoặc tài sản trí tuệ. Đây là nơi có văn hóa làm việc độc đáo nhất so với các công ty công nghệ khác trên thế giới.

Luật im lặng do Steve Jobs đặt ra, quy định nghiêm ngặt về việc tuyệt đối bảo mật mọi thông tin liên quan đến Apple đối với các khách hàng, đối thủ cạnh tranh và thậm chí đối với chính các nhân viên và cổ đông của mình. Edward Eigerman, một kỹ sư hệ thống đã từng có 4 năm làm việc cho Apple, đã bị sa thải hồi năm 2005 bởi đồng nghiệp của anh dính vào một vụ tiết lộ bản thảo phần mềm mới dành cho khách hàng.

Văn hóa bảo mật thông tin
Văn hóa bảo mật thông tin

Như vậy, CareerToday đã khám phá văn hóa doanh nghiệp của Apple. Hy vọng những thông tin bổ ích trên, giúp bạn khám phá nền tảng của Apple và lựa chọn được văn hóa phù hợp mang lại thành công cho doanh nghiệp của mình.  

Bài viết liên quan:

ĐIỂM DANH TOP 6 ÁP LỰC TÂM LÝ KHI TÌM VIỆC

HRBP – MŨI TÊN VÀNG TRONG NGÀNH NHÂN SỰ

CAREER PATH LÀ GÌ? BÍ QUYẾT XÂY DỰNG CAREER PATH THÀNH CÔNG

CÔNG TY TNHH CAREERTODAY

Địa chỉ:
Trụ sở chính: Tầng 10, Toà nhà Vincom

72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Văn phòng: 20 Nguyễn Trường Tộ Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Di động (Ms Anna): +84 877 699 759

Email: ess@careertoday.com.vn

Website: careertoday.com.vn

Đăng ký nhận bản tin Careertoday để nhận các công việc mới nhất đã đăng, ứng cử viên và các tin tức mới nhất

CareerToday
CareerToday

Bản quyền © 2018 - 2022 CareerToday. Tất cả các quyền được bảo lưu. Thiết kế bởi Eraweb