0877699759
zalo messenger
ess@careertoday.com.vn

ess@careertoday.com.vn

0877699759

0877699759

Sáng 8h-12h & Chiều 13h-17h

Sáng 8h-12h & Chiều 13h-17h

Mô hình nhân sự HRBP là một trong những xu hướng mới trong việc khai thác chức năng của Bộ phận nhân sự, nơi nhân sự giữ một vị trí quan trọng trong việc tạo ra giá trị cho tổ chức. Vậy HRBP có đảm nhận công tác tuyển dụng hay không? Cụ thể họ sẽ có nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp? Cùng CareerToday tìm hiểu trong bài viết này nhé!

HRBP có thực hiện tuyển dụng?
HRBP có thực hiện tuyển dụng?

HRBP là viết tắt của Human Resource Business Partner, nghĩa là “Nhân sự – đối tác kinh doanh” hay còn gọi là “Đối tác nhân sự”. HRBP là một vị trí cấp cao trong bộ phận Nhân sự, đối tác với các phòng ban khác trong quá trình triển khai thực hiện chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp, hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh của tổ chức. Đây vừa là đại diện cho những người lao động, vừa là cầu nối giữa các bộ phận khác.

Tại sao doanh nghiệp cần HRBP?

Tại sao doanh nghiệp cần HRBP?
Tại sao doanh nghiệp cần HRBP?

Đối với công ty có quy mô hoạt động lớn (khoảng hơn 500 người), mỗi bộ phận có số lượng nhân sự khá đông và các bộ phận đôi khi rất ít liên quan nhau. Vì vậy, HRBP là người trung gian, cầu nối giữa nhân viên các bộ phận với công tác HR như hành chính, tuyển dụng, đào tạo, C&B, … Họ được xem là HR Manager của phòng ban mà họ phụ trách.  

HRBP đóng vai trò cốt lõi trong việc xây dựng kế hoạch chiến lược cho doanh nghiệp, môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp và những chương trình đào tạo nhân sự giúp nâng cao năng suất lao động, cải thiện chất lượng công việc và tăng sự hài lòng cho nhân viên.

HRBP có thực hiện công tác tuyển dụng không?

HRBP không trực tiếp tham gia và công tác tuyển dụng, không làm đào tạo hay C&B nhưng họ làm rất nhiều các công việc của OD (Organizational Development).

  • HRBP sẽ làm việc để xác định nguồn lực của công ty cần bao nhiêu là phù hợp. 
  • Khi có đề xuất tuyển mới hoặc tuyển thay thế một vị trí thì tất cả những vấn đề, yêu cầu này cần người HRBP xem xét và đồng thuận trước khi chuyển đến bộ phận tuyển dụng thực hiện nó. 
  • Họ là người sẽ giúp Recruiter hiểu rõ vị trí cần tuyển: mô tả, yêu cầu công việc, nguồn thông tin ứng viên tiềm năng. 
  • Làm việc với bộ phận tuyển dụng để đưa ra những tư vấn, ý kiến để giúp bộ phận tuyển dụng chọn lựa, sàng lọc được ứng viên phù hợp với các đơn vị của mình đang quản lý. 
  • Tư vấn cho quản lý bộ phận trực tiếp, chọn lựa người cho phù hợp với vị trí. 
  • Phối hợp với Hiring Manager giúp Recruiter đánh giá sự phù hợp của ứng viên với văn hoá công ty. 
  • Đồng hành với các quản lý cũng như bộ phận tuyển dụng để xây dựng lộ trình Onboarding cho nhân sự mới khi họ gia nhập vào đội ngũ công ty. 
  • HRBP sẽ không làm việc với các agency để triển khai các khóa học nhưng họ là người hiểu rõ nhất nhân viên bộ phận họ phụ trách sẽ cần bổ sung gì, lộ trình phát triển nghề nghiệp như thế nào, …

Nếu để xác định công việc HRBP có làm tuyển dụng hay không thì chúng ta phải hiểu được cách thức mô hình HRBP vận hành ở các công ty Việt Nam. Có những công ty HRBP không tham gia vào công tác tuyển dụng, có những công ty HRBP lại tham gia công tác tuyển dụng, nhưng đây không phải công việc duy nhất của họ.

Trên đây là những chia sẻ của CareerToday để giúp bạn hiểu rõ về những công việc chính mà các HRBP đảm nhận trong một doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với các ứng viên đang quan tâm đến công việc này và có sự chuẩn bị chu đáo về chuyên môn và kỹ năng để tự tin nhận việc.

Bài viết liên quan:

ĐIỀU ĐẶC BIỆT TRONG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP APPLE

ĐIỂM DANH TOP 6 ÁP LỰC TÂM LÝ KHI TÌM VIỆC

HRBP – MŨI TÊN VÀNG TRONG NGÀNH NHÂN SỰ

CÔNG TY TNHH CAREERTODAY

Địa chỉ:
Trụ sở chính: Tầng 10, Toà nhà Vincom

72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Văn phòng: 20 Nguyễn Trường Tộ Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Di động (Ms Anna): +84 877 699 759

Email: ess@careertoday.com.vn

Website: careertoday.com.vn

Đăng ký nhận bản tin Careertoday để nhận các công việc mới nhất đã đăng, ứng cử viên và các tin tức mới nhất

CareerToday
CareerToday

Bản quyền © 2018 - 2022 CareerToday. Tất cả các quyền được bảo lưu. Thiết kế bởi Eraweb