ess@careertoday.com.vn

0906 900 719

Mặc dù bạn sẽ không biết trước các câu hỏi phỏng vấn, nhưng hầu hết các cuộc phỏng vấn hành vi sẽ tập trung vào các thách thức khác nhau liên quan đến công việc, thể hiện tư duy phản biện và giải quyết vấn đề. Tập trung vào các tình huống thể hiện kỹ năng lãnh đạo, giải quyết xung đột và khả năng làm việc dưới áp lực của bạn. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về các câu hỏi hành vi và một số mẹo để giúp bạn tận dụng phương pháp STAR khi trả lời phỏng vấn.

Câu hỏi phỏng vấn hành vi là gì?

Người phỏng vấn đặt câu hỏi phỏng vấn hành vi để tìm hiểu cách bạn đã cư xử trong các tình huống công việc trước đây. Trong câu trả lời của bạn, nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các ví dụ về những hành động trong quá khứ của bạn có thể là những yếu tố dự đoán về cách bạn sẽ hành động khi gặp lại những tình huống này trong tương lai. Những câu hỏi này có kết thúc mở hơn là câu hỏi “có hoặc không” và thường yêu cầu bạn chia sẻ những câu chuyện hoặc ví dụ từ những công việc trước đây của bạn.

Ví dụ câu hỏi phỏng vấn STAR

Dưới đây là một số ví dụ về các câu hỏi hành vi phổ biến mà bạn có thể được hỏi khi phỏng vấn:

 • Chia sẻ về một vấn đề khó khăn trong công việc bạn đã gặp phải. Bạn đã giải quyết vấn đề này như thế nào?
 • Bạn đã bao giờ phải đưa ra một quyết định không được người khác ưa thích chưa? Làm thế nào bạn có thể xoay xở được?
 • Hãy miêu tả khoảng thời gian mà bạn phải chịu rất nhiều áp lực trong công việc. Bạn đã phản ứng như thế nào?
 • Hãy kể cho tôi nghe về một sai lầm mà bạn đã mắc phải. Làm thế nào bạn có thể xoay xở được?
 • Chia sẻ một ví dụ về lần bạn phải đưa ra một quyết định khó khăn. Bạn đã làm gì?
 • Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn bất đồng với sếp của mình. Làm thế nào bạn giải quyết nó?
 • Mô tả thời điểm bạn phải đưa ra tin xấu. Bạn đã làm nó như thế nào?
 • Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn đã làm việc với các bộ phận khác để hoàn thành một dự án.
 • Chia sẻ một ví dụ về lần bạn thất bại. Bạn học được gì từ trải nghiệm này?
 • Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn đặt ra và đạt được một mục tiêu cụ thể.
 • Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn phải thuyết phục ai đó làm điều gì đó.
 • Mô tả khoảng thời gian bạn có xung đột với đồng nghiệp. Làm thế nào bạn có thể xoay xở được?
 • Bạn đã bao giờ phải động viên người khác chưa? Bạn đã làm nó như thế nào?
 • Hãy kể cho tôi nghe về lần cuối cùng ngày làm việc của bạn kết thúc trước khi bạn có thể hoàn thành mọi việc.

Các bước chuẩn bị

 • Tìm hiểu kỹ về mô tả công việc và các kỹ năng cần thiết của vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Những yêu cầu về kinh nghiệm, kỹ năng, tố chất cần có cho vị trí này. Những thách thức có thể phát sinh hoặc những trở ngại nào bạn có thể phải đối mặt với vị trí này.
 • Bạn cũng nên xem lại các câu hỏi phỏng vấn hành vi phổ biến thường gặp như trên. Mặc dù cách diễn đạt của những câu hỏi này có thể khác nhau giữa các cuộc phỏng vấn, nhưng mục đích chung của câu hỏi thường không đổi, vì vậy có thể hữu ích khi bạn chuẩn bị trước câu trả lời của mình. Ví dụ: nhà tuyển dụng có thể hỏi về “khoảng thời gian bạn bị áp lực” hoặc họ có thể hỏi về “cách bạn xử lý căng thẳng”. Dù bằng cách nào, mục tiêu của họ là hiểu cách bạn đối phó với những tình huống áp lực.
 • Viết ra các tình huống khác nhau mà bạn đã xử lý trong quá trình làm việc của mình để nhận biết các loại điểm mạnh bạn sẽ cần để thành công trong vai trò và giải quyết một số câu hỏi phỏng vấn hành vi phổ biến nhất. Chuẩn bị từng ví dụ bằng cách sử dụng khung STAR.
 • Luyện tập nói to các câu trả lời của bạn để đảm bảo mỗi câu chuyện ngắn gọn và mạch lạc nhất có thể. Điều này cũng sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và tự nhiên hơn khi trả lời phỏng vấn.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc để rút ra, hãy kể về các đợt thực tập, công việc tình nguyện hoặc các dự án nhóm mà bạn đã hoàn thành ở trường. Trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn chia sẻ một ví dụ không liên quan đến công việc, vì vậy, hãy cân nhắc những thách thức hoặc trở ngại bạn đã vượt qua trong cuộc sống cá nhân của mình.

Cho dù bạn quyết định chia sẻ câu chuyện nào, hãy đảm bảo rằng bạn xác định tình huống, nhiệm vụ, hành động và kết quả, đồng thời thể hiện các kỹ năng và khả năng phù hợp nhất với công việc.

Cách trả lời câu hỏi bằng phương pháp STAR (có ví dụ)

Dưới đây là hai ví dụ về cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn hành vi phổ biến bằng phương pháp STAR:

1. Chia sẻ một ví dụ về lần bạn gặp phải một vấn đề khó khăn trong công việc. Bạn đã giải quyết vấn đề này như thế nào?

Tình huống:Tôi đang làm giám đốc bán lẻ tại một cửa hàng bách hóa trong dịp lễ, tiệc cuối năm. Một khách hàng đã mua một chiếc váy online và yêu cầu giao nó đến cửa hàng. Một trong những người đồng nhiệp của tôi đã vô tình đặt chiếc váy ra kệ bán, nơi một khách hàng khác ngay lập tức mua nó.

Nhiệm vụ:Tôi biết tôi cần xử lý vấn đề này để khách hàng được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và để duy trì danh tiếng của công ty.

Hoạt động: Trước khi gọi cho khách hàng để cô ấy biết về lỗi lầm, tôi đã đặt chiếc váy tương tự ở một cửa hàng khác gần đó. Tôi đã yêu cầu giao đến tận nhà cho cô ấy vào buổi sáng trước khi buổi tiệc diễn ra, cùng với một thẻ quà tặng để cảm ơn cô ấy vì đã quan tâm đến sản phẩm.

Kết quả:Khách hàng đã rất hài lòng, cô ấy đã viết cho chúng tôi một bài đánh giá năm sao trên một số trang web đánh giá. ”

2. Hãy kể cho tôi nghe về một sai lầm mà bạn đã mắc phải. Làm thế nào bạn có thể xoay xở được?

Tình hình:Tôi đang làm thực tập cho một công ty tổ chức sự kiện, và tôi chịu trách nhiệm đặt hoa cho sự kiện của một khách hàng VIP. Thật không may, tôi đã nhầm lẫn thông tin từ một sự kiện khác, và hoa đã được chuyển đến sai địa điểm.

Nhiệm vụ:Tôi rất coi trọng vấn đề này và biết rằng mình cần nhanh chóng tìm ra giải pháp vì chúng tôi đang làm việc với thời hạn gấp rút.

Hành động: Sau khi xem xét một số cách khác nhau để giải quyết vấn đề. Tôi đã thừa nhận sai lầm của mình với sếp, thông báo cho sếp về kế hoạch của mình và lý do tại sao tôi nghĩ đó là cách hành động tốt nhất. Tôi nghỉ trưa sớm, lái xe đến địa điểm khác, chọn hoa và chuyển đến địa điểm tổ chức sự kiện của khách hàng trước thời gian diễn ra một tiếng.

Kết quả:Khách hàng không bao giờ biết về sự nhầm lẫn của tôi, và sếp của tôi rất hài lòng. ”

Khi nói đến phỏng vấn hành vi, kỹ thuật trả lời STAR sẽ giúp bạn chuẩn bị những câu trả lời hấp dẫn và ngắn gọn những vẫn đầy đủ thông điệp truyền tải. Chỉ cần đảm bảo rằng câu trả lời của bạn là trung thực và chỉ chia sẻ những kết quả tích cực.

Cân nhắc viết các câu chuyện của bạn ra giấy và tập nói to, chỉnh sửa sao cho ngắn gọn và rõ ràng khi cần thiết. Mặc dù các câu hỏi có thể khác nhau, nhưng có ít nhất 3 - 5 kinh nghiệm để rút ra từ đó sẽ giúp bạn có thể đưa ra một câu trả lời tự tin cho bất kỳ câu hỏi nào của nhà tuyển dụng.

CAREER TODAY GROUP

Address: Tòa nhà CareerToday

Số 1196 Đường 3/2, P. 8, Q. 11, Tp. HCM

Hotline: 0906 900 719

Email: ess@careertoday.com.vn

<>

Đăng ký nhận bản tin Careertoday để nhận các công việc mới nhất đã đăng, ứng cử viên và các tin tức mới nhất

Bản quyền © 2018 - 2022 CareerToday. Tất cả các quyền được bảo lưu. Thiết kế bởi Eraweb