ess@careertoday.com.vn

ess@careertoday.com.vn

0877699759

0877699759

Sáng 8h-12h & Chiều 13h-17h

Sáng 8h-12h & Chiều 13h-17h

Ngày 8/9, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cùng báo VietNamNet đã công bố bảng xếp hạng PROFIT500 - Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2023. Theo báo cáo,10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm nay bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, Viettel, Vietcombank, Techcombank, Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), BIDV, MBBank, Agribank, VPBank.

Top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận cao 

Trong đó, các doanh nghiệp FDI tiếp tục dẫn đầu với lợi nhuận ròng trên tài sản (ROA) bình quân 13,7%, tăng 2,7% so với năm 2022.

Doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước lần lượt ghi nhận ROA bình quân là 11,2% và 9,2%, cũng tăng so với năm trước.

Lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) bình quân của các doanh nghiệp FDI và tư nhân cũng tăng mạnh, lần lượt là 4,6% và 5,5%.

Tuy nhiên, Vietnam Report đánh giá giai đoạn vừa qua là "một chặng đường khắc nghiệt" của nền kinh tế. Trạng thái trì trệ lan rộng khiến sức chống chịu doanh nghiệp bị bào mòn, lợi nhuận cũng mỏng đi đáng kể.

<i>Top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất Việt Nam năm 2023</i>
Top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất Việt Nam năm 2023

Theo Vietnam Report, dù chưa thể quay về mức cao như trước đại dịch, song so với năm trước, ROA bình quân của các doanh nghiệp PROFIT500 trong năm 2023 đã có sự cải thiện tương đối đồng đều ở cả ba khu vực kinh tế (FDI, khu vực Tư nhân và doanh nghiệp khu vực Nhà nước).

Giai đoạn vừa qua đánh dấu một chặng đường khắc nghiệt của nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Theo nhịp biến động kinh tế - chính trị toàn cầu, xuất khẩu yếu, hoạt động sản xuất cầm chừng và sự chững lại của nhiều thị trường từ bất động sản cho đến trái phiếu…, tăng trưởng kinh tế Việt Nam từ đầu năm đến nay giảm tốc rõ rệt.

Theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, tỷ lệ doanh nghiệp giữ được nhịp tăng trưởng trong nửa đầu năm nay thấp hơn so với 6 tháng đầu năm 2022, trong khi tỷ lệ doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh không mấy khả quan lại gia tăng. Ở phần còn lại của năm, khi “hạ cánh mềm” dần được nhắc đến nhiều hơn để nói về bộ mặt kinh tế thế giới thay cho cụm từ “suy thoái” cách đây vài tháng, nền kinh tế Việt Nam nhen nhóm tín hiệu bớt ảm đạm và có khả năng tiến dần vào quỹ đạo phục hồi. Tuy nhiên, tốc độ chuyển trạng thái không quá nhanh do áp lực vẫn lớn và nhiều khó khăn còn tồn đọng.

Với nhận định chung rằng dù đã có những dấu hiệu cho thấy sự chuyển mình của nền kinh tế, nhưng những dấu hiệu này chưa thực sự mạnh mẽ, hay nói cách khác, chưa đủ sức bật để đưa tình hình chuyển biến nhanh trong ngắn hạn trong khi thách thức còn rất nhiều. Sự phục hồi giữa các ngành, các doanh nghiệp cũng sẽ có sự khác biệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố đặc thù riêng.

<i>Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ</i>
Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ

Vietnam Report cho rằng phần còn lại của năm 2023, nền kinh tế Việt Nam nhen nhóm tín hiệu bớt ảm đạm và có khả năng tiến dần vào quỹ đạo phục hồi. Tuy nhiên, tốc độ chuyển trạng thái không quá nhanh do áp lực vẫn lớn và nhiều khó khăn còn tồn đọng. Theo dự báo của các doanh nghiệp, lợi nhuận trong các tháng tới vẫn chịu dư chấn từ những cơn gió ngược trong nửa đầu năm. Sức mua yếu, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp và bất ổn kinh tế - chính trị trên thế giới vẫn là hai rào cản lớn nhất. Bên cạnh việc tận dụng tối đa lực đẩy từ các chính sách tiền tệ nới lỏng và tài khóa mở rộng, doanh nghiệp cũng được nhấn mạnh việc chủ động đổi mới, tiết giảm chi phí, chú trọng xây dựng vốn con người…

Cơ hội nghề nghiệp cho năm 2024

Dự đoán về cơ hội nghề nghiệp cho năm 2024 là một công việc khó khăn do nhiều yếu tố có thể thay đổi. Tuy nhiên, có một số xu hướng chung và lĩnh vực có thể mang lại cơ hội nghề nghiệp tích cực. Và hôm nay Career Today sẽ mang đến cho bạn một số ngành nghề mà có thể bạn quan tâm.

  • Công nghệ và IT: Hiện nay, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) luôn là vấn đề mà toàn cầu quan tâm. Việc giỏi trong lĩnh vực công nghệ như học máy, quản lí dữ liệu lớn và an ninh mang sẽ đem đến cho bạn những cơ hội nghề nghiệp được trả với mức lương rất cao.
  • Năng lượng tái tạo: Song song với việc phát triển khoa học kỹ thuật, ngành năng lượng tái  tạo đã và đang phát triển mạnh mẽ, kèm theo đó là nhu cầu về nguồn năng lượng sạch tăng cao. Khả năng tạo ra cơ hội nghề nghiệp cho bạn ở các ngành như năng lượng mặt trời, gió và pin điện,.. là rất cao.
<i>Năng lượng tái tạo mang đến một cơ hội nghề nghiệp mới</i>
Năng lượng tái tạo mang đến một cơ hội nghề nghiệp mới
  • Y tế và Dược học: Cùng với sự gia tăng dân số và yêu cầu về chăm sóc sức khoẻ như hiện nay, ngành y tế và dược học có thể mang lại cho ta nhiều cơ hội mới lạ. Hiện nay, việc trở thành một chuyên gia y tế, nghiên cứu viên và nhân viên y tế ở các phòng khám tư nhân hay các bệnh viện nhà nước cũng như quốc tế là điều rất được các y bác sĩ quan tâm. Đây có lẽ cũng là một trong những ngành xu hướng để tìm cho mình một cơ hội việc làm ổn định bởi nhu cầu về sức khoẻ của con người ngày càng tăng cao.
  • Giáo dục và đào tạo: Xã hội ngày nay phát triển không ngừng, đi đôi với đó là sự phát triển nhanh về mặt công nghệ. Vì vậy, việc học hỏi không ngừng và tìm tòi, tạo ra những các mới là điều không thể thiếu. Qua đó mà ngành giáo dục luôn không ngừng đổi mới và phát triển, các kiến thức mới luôn được tiếp thu và cải thiện để đem đến cho thế hệ trẻ một cách chân thật và hữu ích nhất.
  • Trải nghiệm khách hàng và tiếp thị kỹ thuật số: Doanh nghiệp ngày càng chú trọng đến việc tạo ra trải nghiệm tích cực cho khách hàng, và điều này mang lại cơ hội trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số và quản lý mối quan hệ khách hàng.
<i>Y tế luôn nhận được sự chú ý hàng đầu của thế giới</i>
Y tế luôn nhận được sự chú ý hàng đầu của thế giới
  • Xu hướng xã hội và môi trường: Ngày nay, các ngành như quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đang trở thành trọng tâm của nhiều doanh nghiệp và tổ chức. Xu hướng giao lưu và hội nhập quốc tế đang rất phổ biến và đây hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp để ta được học hỏi, trao đổi giữa các nước với nhau những nét đặc sắc về bản sắc văn hoá, ẩm thực. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp gia tăng kinh tế nước nhà và thu hút các vốn đầu tư nước ngoài trong nhiều lĩnh vực khác.
  • Công nghiệp 4.0: Nếu bạn là một người có khả năng nhạy bén với công nghệ, kỹ năng về tự động hoá cũng như quản lý dữ liệu, thì các ngành công nghiệp như sản xuất thông minh, ứng dụng công nghệ 4.0 trong các nhà máy, xí nghiệp có thể mang lại cơ hội nghề nghiệp rất lớn cho bạn.

Việc tự bản thân mình tạo ra một cơ hội làm việc mới là điều không nằm ngoài khả năng của bạn. Việc chúng ta cần làm là luôn học hỏi, tích luỹ những kiến thức chuyên ngành cũng như chấp nhận những thử thách mới mà không ngại khó khăn, vất vả. Với tình hình kinh tế đầy biến động như hiện nay, việc tìm kiếm một việc làm sẽ hơi khó khăn nhưng chỉ cần bạn đủ năng lực và ý chí thì sẽ có cho mình một cơ hội được làm công việc mà bạn thân bạn mơ ước. Hãy cùng Career Today phát triển không ngừng để có thể vượt qua giai đoạn thử thách này nhé.

CÔNG TY TNHH CAREERTODAY

Địa chỉ:
Trụ sở chính: Tầng 10, Toà nhà Vincom

72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Văn phòng: 20 Nguyễn Trường Tộ Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Di động (Ms Anna): +84 877 699 759

Email: ess@careertoday.com.vn

Website: careertoday.com.vn

Đăng ký nhận bản tin Careertoday để nhận các công việc mới nhất đã đăng, ứng cử viên và các tin tức mới nhất

Bản quyền © 2018 - 2022 CareerToday. Tất cả các quyền được bảo lưu. Thiết kế bởi Eraweb