ess@careertoday.com.vn

ess@careertoday.com.vn

0877699759

0877699759

Sáng 8h-12h & Chiều 13h-17h

Sáng 8h-12h & Chiều 13h-17h

Ngành nhân sự là một trong những ngành quan trọng ở mọi tổ chức. Nhân sự không chỉ liên quan đến việc tuyển dụng, đào tạo, đánh giá và phát triển nhân viên, mà còn đóng vai trò chiến lược trong việc xây dựng văn hóa, thương hiệu và giá trị của doanh nghiệp. Trong bài viết này, CareerToday sẽ giới thiệu cho bạn những kiến thức cơ bản về ngành nhân sự.

HR là gì? Tất tần tật về ngành Nhân sự
HR là gì? Tất tần tật về ngành Nhân sự

1. HR là gì? 

HR (Human Resources) là ngành quản trị nhân sự. Các công việc của HR liên quan đến các hoạt động tuyển dụng, lên kế hoạch triển khai các chính sách phù hợp để duy trì nguồn nhân lực cho công ty và có kế hoạch bồi dưỡng phát triển năng lực các cá nhân, phòng ban để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Hiện nay, ngành nhân sự tại Việt Nam đang chia thành 2 ngành chính là Quản trị nhân sự và Quản trị nguồn nhân lực.

  • Quản trị nhân sự là vị trí liên quan tới quản lý hành chính và thực hiện các chính sách lao động.
  • Quản trị nguồn nhân lực mang tính chiến lược hơn như phát hiện và phát triển nhân tài, xây dựng các cơ chế đánh giá nhân sự, …
HR là gì?
HR là gì?

2. Nhiệm vụ của HR

Tuyển dụng nhân sự

Xây dựng bản mô tả công việc, đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm và thu hút ứng viên. Sau khi nhận hồ sơ, HR sẽ sàng lọc hồ sơ và liên hệ với ứng viên, mời tham gia phỏng vấn. Sau khi trải qua tất các các giai đoạn, ứng viên sẽ chính thức trở thành nhân viên của công ty.

Đào tạo và phát triển

Lên kế hoạch, triển khai và giám sát các chương trình đào tạo và phát triển nhằm nâng cao hiệu suất và phát triển sự nghiệp của nhân viên. Đồng thời, dự trù ngân sách cho kế hoạch.

Lương thưởng và phúc lợi

Tính toán và xử lý lương thưởng, triển khai chính sách phúc lợi, quản lý hợp đồng lao động, thuế TNCN và chế độ bảo hiểm cho nhân viên như BHYT, BHXH, BHTN.

Quản lý quy trình nghỉ việc

Khi có nhân viên bị buộc thôi việc hay chấm dứt hợp đồng, HR sẽ xử lý các vấn đề liên quan đến bảo hiểm, tài liệu bàn giao, hợp đồng, …

Đưa ra kế hoạch dự phòng nguồn nhân lực

Dự báo nhu cầu nhân lực cho tổ chức trong tương lai, đảm bảo sự hoạt động ổn định. Khi nhân viên chủ chốt của công ty nghỉ việc, HR sẽ đưa ra kế hoạch dự phòng giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự tốt.

Nâng cao năng suất làm việc

Tổ chức, xây dựng các chương trình đào tạo nhằm nâng cao năng suất làm việc, bên cạnh đó tạo ra một môi trường làm việc tích cực.

Quản lý hiệu suất công việc

Xây dựng tiêu chuẩn và quản lý quy trình đánh giá hiệu suất làm việc có thể nắm được quy trình làm việc, từ đó đề xuất phương pháp cải tiến giúp nhân viên hoàn thành tốt công việc của mình.

3.      Những vị trí trong phòng Nhân sự

Quản trị hành chính – nhân sự (HR Admin)

Vị trí HR Admin phụ trách việc quản lý và sắp xếp các hồ sơ nhân viên, cập nhật dữ liệu về nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Ngoài ra, họ cũng xử lý các vấn đề liên quan đến giấy tờ, hợp đồng lao động, bằng khen, chứng nhận, báo cáo kiểm kê tài sản và giải quyết khiếu nại đảm bảo tuân thủ quy tắc và quy định về lao động.

Chuyên viên tiền lương và phúc lợi (C&B – Compensations and Benefits Specialist)

Vị trí C&B quản lý hệ thống tính lương – thưởng, BHYT, BHXH, nghỉ phép, tăng ca và các chế độ phúc lợi khác của nhân viên theo chính sách công ty. Đồng thời, họ cũng thiết lập chính sách lương thưởng và đãi ngộ trong công ty theo quy định của pháp luật.

Chuyên viên tuyển dụng (Recruitment Specialist)

Chuyên viên tuyển dụng chịu trách nhiệm tuyển dụng và tuyển chọn nhân viên cho công ty. Các nhiệm vụ bao gồm trao đổi nhu cầu nhân lực cần tuyển với các phòng ban, đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên, sàng lọc CV, lên lịch và phỏng vấn ứng viên. Từ đó, lựa chọn người phù hợp cho vị trí công việc.

Những vị trí trong phòng Nhân sự
Những vị trí trong phòng Nhân sự

Chuyên viên đào tạo và phát triển (Training and Development Specialist)

Là người nghiên cứu, lên kế hoạch và triển khai các chương trình đào tạo và phát triển cho nhân viên trong tổ chức. Trao đổi với quản lý xây dựng những chương trình huấn luyện nội bộ, khóa học bên ngoài, chương trình hợp tác, … Tìm kiếm và liên kết những cơ hội đào tạo từ bên ngoài để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho tổ chức.

Những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ HR và lĩnh vực nhân sự trong doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo tại CareerToday để tìm được việc làm phù hợp với bản thân nhé.

Bài viết liên quan

CHIẾN LƯỢC XÂY DỰNG EMPLOYER BRANDING HIỆU QUẢ

BẬT MÍ TOP 5 LỜI NÓI DỐI “NGỌT NGÀO” TRONG TUYỂN DỤNG

CÔNG TY TNHH CAREERTODAY

Địa chỉ:
Trụ sở chính: Tầng 10, Toà nhà Vincom

72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Văn phòng: 20 Nguyễn Trường Tộ Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Di động (Ms Anna): +84 877 699 759

Email: ess@careertoday.com.vn

Website: careertoday.com.vn

Đăng ký nhận bản tin Careertoday để nhận các công việc mới nhất đã đăng, ứng cử viên và các tin tức mới nhất

Bản quyền © 2018 - 2022 CareerToday. Tất cả các quyền được bảo lưu. Thiết kế bởi Eraweb